Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời

5278

 

Lễ cúng giao thừa – Nét văn hóa đẹp trong tín ngưỡng của người Việt

Mỗi năm đều có sự bắt đầu và kết thúc; giao thừa chính là thời điểm linh thiêng, chuyển giao giữa một năm cũ và năm mới. Đây cũng là lúc mọi người cầu sự bình an, may mắn, thịnh vượng và xua đi những khó khăn, đen đủi trong một năm sắp tới. Để có thể bắt đầu một năm mới với nhiều may mắn, tài lộc và thành công, bạn hãy tham khảo bài văn khấn cúng giao thừa bên dưới nhé để chuẩn bị kỹ lưỡng về đồ lễ và văn khấn cho việc cầu vận may chuẩn xác nhất trong năm mới sắp đến.

1/Phong tục cúng giao thừa

Lễ giao thừa là gì?

Lễ giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ Tịch, lễ được tiến hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chuyển giao sang năm mới (tức là hết giờ Hợi ngày 30 Âm lịch của năm cũ sang giờ Tý ngày mùng 1 Tết). Mục đích của lễ là nhằm đón thiên binh đang thị sát dưới hạ giới. Tùy từng địa phương, từng gia đình sẽ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời không giống nhau vì có nơi cho rằng thiên binh rất vội và không kịp để vào từng nhà nên cần có mâm cúng giao thừa ở ngoài nhà.

Ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

Bạn có biết bên cạnh quan niệm cúng giao thừa ngoài trời, trong khoảnh khắc giao thừa chuyển giao sang năm mới, con cháu sẽ đứng trước bàn thờ Gia Tiên là để cầu khấn một năm mới có một sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý, sự nghiệp cùng nhiều sự may mắn, tốt lành. Đây được nhiều nơi gọi là cúng giao thừa trong nhà, cũng có nơi gọi đây là lễ cúng Tổ Tiên.
Phong tục này mang ý nghĩa muốn bỏ đi những điều xấu, điều dở của năm cũ để đón những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn cho một năm mới sang. Một số nơi còn coi đây là lễ trừ ma quỷ (được gọi là Lễ trừ tịch), khiến cho ma quỷ không thể làm hại được những người trong gia đình mình hay mang đến những xui xẻo cho ngôi nhà của chủ nhân.
Mỗi nơi cúng giao thừa có khác nhau nhưng đều có chung nội dung văn khấn, mang ý nghĩa tâm linh thể hiện mong muốn, cầu xin các vị thần và tổ tiên phù hộ độ trì cho cả gia đình sang năm mới mọi điều tốt đẹp và an lành.

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời
Cúng giao thừa mang ý nghĩa tâm linh cầu xin các vị thần và tổ tiên phù hộ độ trì cho cả gia đình sang năm mới mọi điều tốt đẹp và an lành.

Quy trình cúng giao thừa

Đầu tiên, bạn cần sắp đầy đủ một mâm lễ được trình bày đẹp mắt, gọn gàng với tất cả tấm lòng thành đối với tổ tiên và các vị thần. Về cúng giao thừa trong nhà, bạn có thể đặt lễ trên ban thờ, hoặc đặt trên một chiếc bàn nhỏ để ngay dưới ban thờ đều được bạn nhé. Còn cúng giao thừa ngoài trời thì bạn cần đặt lễ trên một chiếc bàn nhỏ ở ngoài trước cửa ra vào.
Đến đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì bạn thắp hương, thắp nến và bắt đầu đọc văn khấn giao thừa ngoài trời.

Sau khi cúng xong, gia chủ khấn Thổ công là vị thần cai quản trong nhà để xin phép cho tổ tiên về ăn tết cùng gia đình. Người Nam Bộ thì thay thế Thổ Công bằng Ông Địa (bàn thờ Ông Địa được đặt trên mặt đất).

Bạn lưu ý là khi sắm lễ vật cúng giao thừa trong nhà cũng tương tự như việc cúng ngoài trời nhưng bạn phải bỏ mũ chuồn.

 

2/Mâm cúng giao thừa

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà và tuỳ theo từng nhà, sẽ có cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ người đã khuất, bạn cần hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương thì bạn để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Cũng có nơi cắm “cành vàng lá ngọc” là một thứ hàng mã với mong muốn cầu cho làm ăn được “quả vàng”, “quả bạc”, buôn bán lãi hơn nhiều so với năm trước. Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương.

Nhiều gia đình còn đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự khác nhau, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa riêng của nó), phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng. Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ ý nghĩa là để các cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

Cúng giao thừa 2016 trong nhà

Lễ cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên nhằm cầu xin sự phù hộ độ trì cho gia đình gặp những điều tốt lành trong năm mới vào chính thời khắc giao thừa vừa tới.

Mâm lễ cúng bao gồm các món ăn như sau:

Cỗ mặn: tùy vào từng gia đình, nhưng thường thấy bao gồm những món sau:

-Xôi gấc

-Chè kho

-Đồ nếp truyền thống

-Bánh chưng

-Món chiên, rán: – Mực ống nhồi tôm, thịt nướng mật ong – Chả cá – Chả mực – Gà rán mật ong, lá chanh – Nem

-Món ninh, hầm: – Chân giò ninh măng – Mọc nấu măng, mộc nhĩ – Bông nấm trắng làm từ đậu nành ninh măng, mộc nhĩ

-Các loại giò: Giò lụa ; Giò xào giòn

-Các món nộm, salad: – Nộm đu đủ thịt bò – Nộm rau câu

– Dưa góp : su hào, cà rốt, dưa chuột… và củ hành muối.

-Món nguội: – Gà luộc – Bê tái chanh – Bắp bò ướp ngũ vị hương, hấp chín – Bắp bò ngâm mắm

-Món nước: – Miến gà – măng – Canh xương măng.

Cỗ ngọt và chay: hương, hoa, đèn nến; bánh kẹo; mứt Tết; rượu/bia và các loại đồ uống khác.

 

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời-1
Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà

Bạn lưu ý khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng nghiêm trang trước bàn thờ, cầu khấn tổ tiên để xin được tổ tiên phù hộ độ trì, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt trong một năm mới sắp đến. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu, bạn cần khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Cúng giao thừa 2016 ngoài trời

Người xưa tin rằng mỗi năm sẽ có một vị Hành khiển xuống trông coi việc nhân gian. Hết một năm thì vị thần năm cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Cho nên bạn cần phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới xuống.

Bạn có biết có 12 vị Hành khiển và 12 vị Phán quan. Phán quan là vị thần sẽ giúp việc cho các vị Hành khiển. Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

1. Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.

2. Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.

3. Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.

4. Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.

5. Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.

6. Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.

7. Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.

8. Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.

9. Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.

10. Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.

11. Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.

12. Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

Sắm lễ: Đối với lễ cúng giao thừa ngoài trời, bạn cần chuẩn bị những đồ như sau: ngũ quả, hương, hoa, trầu cau, đèn nến, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng … nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời-6

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời

Bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa chu đáo và trang trọng với lòng thành kính. Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ của gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án. Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo.

 

3/Bài văn khấn cúng giao thừa 2016

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà:

Là lễ cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà.

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật – Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh Nay phút giao thừa năm cũ Ất Mùi với năm mới Bính Thân Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi ( ví dụ: 75 tuổi ), ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy: – Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

– Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

– Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

– Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần. Nay là phút giao thừa năm Ất Mùi với năm Bính Thân, chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố … Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

 

4/Những phong tục trong đêm giao thừa

Sau khi mọi người làm lễ giao thừa xong, các cụ ta thường có những tục lệ riêng mà cho đến nay vẫn được nhiều người tôn trọng và thực hiện.

Lễ chùa, đình, đền: Mọi người thường đi lễ đến các đình, chùa, miếu, điện sau khi lễ giao thừa xong để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình. Nhân dịp này, mọi người cũng thường xin quẻ thẻ đầu năm.

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời-10
Sau lễ cúng giao thừa, mọi người thường lên chuà cầu phúc, cầu may

Chọn hướng xuất hành: Khi đi lễ, giờ và hướng xuất hành cũng rất quan trọng, cần đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.

Hái lộc: Thường có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là “lấy lộc” của Trời đất Thần Phật ban cho. Với cành lộc này, bạn mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời-2
Phong tục hái một cành cây trước cửa chùa hay đình… nhằm đem lộc về nhà

Hương lộc: Có nhiều người xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.Bạn có biết ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

Xông nhà: Thường sẽ có phong tục kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, và sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và người này sẽ tự “xông nhà” cho gia đình mình, nhằm mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu gia đình không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn cho gia đình.

Hy vọng rằng bài viết “Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời” giúp bạn hiểu rõ về nguồn gốc, cách thực hiện cúng giao thừa như thế nào và thực hiện cho đúng. Tạp chí tiêu dùng chúc các bạn có một mùa xuân ấm áp vui vẻ hạnh phúc bên người thân. Chúc mừng một năm mới an khang thịnh vượng và vạn sự như ý!

Sưu tầm: Từ nhiều nguồn trên Internet

 

 

Loading...