Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp

8928

 

Cúng ông Công ông Táo về trời – Nét truyền thống của người Việt ta

Sự tích ông Táo

Bạn có biết theo truyền thuyết xưa, có hai vợ chồng vì nghèo mà phải bỏ nhau. Sau này, người vợ lấy được chồng mới, còn người chồng cũ vẫn tiếp tục sống trong nghèo khó. Và tình cờ trong một lần xin ăn, người chồng cũ đã gặp lại người vợ cũ và được bà hậu đãi thì đúng lúc, người chồng mới về bắt gặp hai người và sinh lòng nghi ngờ đối với vợ mình. Người vợ cảm thấy uất ức và đâm đầu vào đống lửa chết, người chồng cũ thấy cảm thương chết theo và người chồng mới sau cũng quyết định nhảy vào lửa mà chết. Thấy sự việc như vậy, Ngọc hoàng cảm kích và phong cho ba người làm Táo quân hay còn gọi là Vua Bếp.

 

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo tục lệ cổ truyền người Việt ta tin rằng cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo với Ngọc Hoàng mọi việc xảy ra trong gia đình.Quanh năm, vị Táo Quân ở trong bếp mỗi gia đình nên biết được tất cả mọi chuyện hay dở tốt xấu trong nhà, người dân ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể để cầu ban phước lộc cho một năm mới sắp đến đấy bạn ạ.

Năm nay, 2016 – năm Bính Thân, ngày ông Táo về trời – 23 tháng 12 âm lịch là vào thứ hai ngày 1/2/2016 dương lịch.

Lễ cúng ông Táo thường diễn ra trước 12h trưa, sau khi cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống.

 

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-1
23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo với Ngọc Hoàng

 

Lễ cúng ông Táo về trời như thế nào?

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng ông Công, ông Táo?

– Lễ vật gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ cho đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì gồm có hai cánh chuồn, còn lại mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Đôi khi, để giản tiện, người ta chỉ cúng tượng trưng là một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) và có kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của các mũ, áo hay hia của ông Công có thay đổi hàng năm tùy theo ngũ hành bạn nhé.Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp.

– Ngoài ra, ở miền Bắc còn thường cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước. Điều này ngụ ý cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về chầu trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh”, thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng. Còn ở miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Miền Nam thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

– Bên cạnh đó, tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với chân giò luộc, xôi gà, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với hoa, quả, trầu cau, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo công.

– Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, để cúng Táo Quân, bạn còn cần một con gà luộc nữa. Bạn lưu ý là gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế rằng cho đứa trẻ trong nhà sau này lớn lên có nhiều nghị lực, sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-3
Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp.

 

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-5
Cá chép đưa ông Táo về trời
Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-2
Cá chép thả trong chậu nước ngụ ý “hóa long” đưa ông Táo về trời

 

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

– 5 lạng thịt vai luộc
– 1 bát canh mọc
– 1 đĩa xào thập cẩm
– 1 đĩa giò
– 1 đĩa gạo
– 1 đĩa muối
– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
– 1 đĩa xôi gấc,
– 1 đĩa chè kho
– 1 đĩa hoa quả
– 1 ấm trà sen
– 3 chén rượu
– 1 quả bưởi
– 1 quả cau, lá trầu
– 1 lọ hoa đào nhỏ
– 1 lọ hoa cúc
– 1 tập giấy tiền, vàng mã

 

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-4
Mâm cổ mặn thường để cúng ông Công ông Táo

 

Cúng ông Công, ông Táo ở đâu?

Bàn thờ ông Táo

Trong ngày 23/12 âm lịch, ông Táo được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng ở bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên. Bạn cần ít nhất 2 bàn thờ và 2 cá chép. Sau khi hóa vàng thì tro của bát hương, chân hương và cá chép sẽ được thả xuống sông, hồ để đưa các thần về Trời. Ở các thành phố ngày nay, người ta hay tách ra làm 3: Táo quân – ở trong bếp, tổ tiên – bàn thờ chính trong nhà, còn Thổ công được gộp chung vào bàn thờ ngoài trời, gọi là bàn thờ Trời Đất, thông thường là trên sân thượng của các nhà.

Bạn lưu ý: Khi bạn cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng bạn phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề thì cả nhà quanh năm no ấm.

 

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-7
Bàn thờ cúng ông Công ông Táo về trời

 

 

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời 23 tháng chạp-8
Bàn thờ cúng ông Táo trong bếp

 

Những bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời phổ biến
Bài 1: Bài cúng khấn Tết Ông Táo 23 tháng Chạp theo Nguyễn Thị Nhi – (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)
Hôm nay là ngày… tháng… năm.
Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…
Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:
(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)
Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho.
Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.
Cẩn cốc (vái 4 vái).

 

Bài 2: Bài cúng khấn Tết Ông Táo 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam ( NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………
Hôm nay, ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Sưu tầm: Internet

 

 

 

loading...
Loading...