Khi các Doanh Nghiệp” Bán Giá Thấp” Tự kéo nhau xuống hố hoặc bị thôn tính

2572

 

Bộ sưu tập 1001 về mô hình kinh doanh thành công nối tiếp thành công, ý tưởng kinh doanh độc đáo, câu chuyện, bài học kinh nghiệm thành công của các Doanh Nhân, Tỷ Phú trên khắp thế giới được tổng hợp, sưu tầm và chia sẽ đến quý độc giả yêu thích kinh doanh và đam mê làm giàu, mong muốn khởi nghiệp thành công kiếm được triệu đô $ từ bàn tay trắng

Cạnh Tranh Giá Thấp, Cá Lớn Nuốt Cá Bé hoặc tự kéo nhau xuống mồ

Khi kinh doanh kể cả là học Harvard hay chưa tốt nghiệp tiểu học, cái ăn sâu trong máu mỗi con người đó là việc GIẢM GIÁ để cạnh tranh. Bởi đơn giản, người mua luôn thích trả ít hơn những gì họ nhận đc.

Một số thì kêu gào là đừng có giảm giá, giảm giá sẽ làm giảm lợi nhuận chung của ngành, sẽ kéo nhau xuống dốc.

Vậy thực tế chuyện cạnh tranh nhau về giá là đúng hay sai?

Tôi thì cho rằng chẳng đúng cũng chẳng sai, vì thực tế có ai lấy giá cả ra cạnh tranh đâu. Bản chất của việc tạo ra lợi thế cạnh tranh về giá chính là CHI PHÍ VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP.

Michael Porter nói :
“Các doanh nghiệp thường hay nhầm lẫn giữa CHI PHÍ THẤP và GIÁ THẤP.” Với CHI PHÍ THẤP, chúng ta có khả năng cung cấp dịch vụ mà không tốn nhiều công sức (dù có thể lấy phí khách hàng cao hơn); với GIÁ THẤP, chúng ta đánh phí khách hàng thấp hơn (dù chưa biết là có tốn nhiều công sức hay không).

Ví dụ : Có một cô chủ ngày nào cũng cần đi học từ nhà đến trường, có 2 chú xe ôm, một chú ở ngay nhà cô chủ (gọi là chú A), một chú cách nhà cô 5km (gọi là chú B). Chú A lấy cô 30k/lần, chú B lấy 20k/lần. Rõ ràng chú B đang lấy giá thấp nhưng chi phí lại cao hơn, trong khi chú A thì ngược lại.

Có thể thấy, giá thấp có thể khiến khách hàng yêu thích hơn trong thời gian ngắn, nhưng chính lợi thế về chi phí mới quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp trong dài hạn. Chú B đang được cô chủ ưu ái hơn vì giá, nhưng chú A có lợi thế vì chi phí thấp hơn nên nếu muốn chú A có thể đánh bật chú B bất cứ lúc nào (A để giá bằng chi phí của B đến nhà cô chủ thì B sẽ game over luôn nhé ^^

Vậy cuộc chiến về giá là cuộc chiến trường kỳ đầy rủi ro để thống lĩnh hoàn toàn thị trường, nó giống cuộc xâm chiếm của các đế chế cổ đại, bạn phải thực sự hùng mạnh để chiến đấu và bao giờ cũng vấp phải sự chống cự quyết liệt.

Còn nếu bạn chưa đủ lớn, đừng bao giờ nghĩ đến việc lấy giá cả ra làm lợi thế (vì dù chi phí của bạn thấp nhưng lợi nhuận bạn cũng thấp do không có lợi thế về ép giá đầu vào như các ông lớn). Bạn giảm giá tức là bạn đang cạnh tranh về giá cùng một mớ những doanh nghiệp nhỏ như bạn.

HOẶC SẼ BỊ THÔN TÍNH, HOẶC SẼ TỰ KÉO NHAU XUỐNG HỐ !

Nguồn: Tổng hợp thông tin nhiều nguồn trên internet & facebook.com/groups/PhatTrienDoanhNghiepViet

 

Loading...