Đại gia Lazada đưa ” Bom Tấn Công Nghệ – Hệ thống tự động phân loại hàng hóa” đầu tiên đến Việt Nam

4058

 

LEL Express, đơn vị giao nhận thương mại điện tử của tập đoàn Lazada vừa chính thức giới thiệu hệ thống phân loại hàng hóa tự động  thứ hai tại Việt Nam với diện tích gần 10.000 m2. Hệ thống này được Lazada vận hành 24/24, tích hợp tính năng đọc barcode thông minh để nhận dạng đơn hàng, giúp giảm thời gian vận hành, đóng gói; giao hàng nhanh chóng cho người tiêu dùng.

Được đặt tại Trung tâm Logistic Hateco, số 01 Huỳnh Tấn Phát, Khu Công Nghiệp Sài Đồng B, Long Biên, Hà Nội, đại diện Lazada tự tin tuyên bố hiện đây là trung tâm logistics về thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

“Bom Tấn Công Nghệ – Hệ thống tự động phân loại hàng hóa” đầu tiên đến Việt Nam

Theo Lazada, hệ thống phân loại hàng hóa tự động đầu tiên của họ tại Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2017, công suất phân loại tăng từ 3 đến 5 lần, và tỉ lệ sai sót khi phân loại giảm còn gần như bằng 0, đóng góp lớn vào thành công của Cách Mạng Mua Sắm – Mưa Sale Băng.

Năm 2018, Lazada tiếp tục đầu tư hệ thống phân loại tự động thứ 2 tại Hà Nội trên diện tích và quy mô lớn gấp đôi trung tâm đầu tiên tại Thành Phố Hồ Chí Mình. Hệ Thống tại Hà Nội với công suất lên tới 10.000 sản phẩm/giờ được kì vọng sẽ đáp ứng sản lượng hàng hóa của Hà Nội trong khoảng 2 năm tới. Sau đó, LEL Express sẽ chuyển qua giai đoạn thứ 2 của phân loại tự động.

Kho hàng quy mô của đại gia bán lẻ trực tuyến Lazada đặt tại Việt Nam

Lazada chia sẻ thêm, trước đây hệ thống băng chuyền của họ chỉ hoạt động với tốc độ 10 m/phút, xử lý đơn hàng rất mất thời gian, dễ gây mệt mỏi cho nhân viên. Sau khi triển khai hệ thống phân loại tự động bằng robot, tốc độ băng chuyền tăng lên đến 100 m/phút, quá trình phân loại hàng hóa tinh gọn, chính xác hơn hẳn.

Tất cả những khâu khó nhất đã được máy móc xử lý nên hiệu quả và năng suất cao hơn rõ rệt. Nhân viên làm việc nhàn hơn, gần như chỉ việc sắp hàng hóa vào thùng, hạn chế tối đa hiện tượng nhầm lẫn hay việc hàng hóa bị đổ vỡ, sứt mẻ trong quá trình phân loại, vận chuyển.

Hệ thống phân loại tự động được vận hành hầu như hoàn toàn bằng máy móc, công việc của các nhân viên chủ yếu là giám sát và xếp hàng vào các khay, thùng chứa

Đại diện Lazada không cho biết con số cụ thể để xây dựng trung tâm phân loại hàng hóa tự động này nhưng tiết lộ chi phí vào khoảng vài triệu đô la, và mất 4 tháng để hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng. Hiện tại, trung tâm tại Hà Nội đang hoạt động khoảng 40% công suất.

Hệ thống phân loại hàng hóa tự động mới tại Hà Nội của Lazada có thể vận hành 24/24, tích hợp tính năng đọc mã vạch thông minh để nhận diện đơn hàng, và sử dụng dây chuyền hoàn toàn là máy móc để tự động phân loại theo kích thước, địa chỉ và chia về từng hub giao hàng khác nhau cũng như phân loại cho từng 3PLs (nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba) đang là đối tác của LEL như DHL, VNPost…

Với hệ thống mới này, nhân sự cũng được bố trí bài bản hơn so với dây chuyền thủ công trước kia vì công đoạn phân loại hàng khó khăn nhất đã được giải quyết triệt để bằng robot. Mỗi ca làm việc chỉ cần khoảng 100 nhân viên.

Việc ứng dụng công nghệ cao giúp giảm thiểu tối đa sức người và tăng hiệu quả cũng như năng suất hoạt động của toàn bộ hệ thống

Thời gian hoàn thành của trung tâm phân loại tự động này vừa kịp sinh nhật lần thứ 6 của Lazada trong tháng 5 vừa qua và theo Lazada hai trung tâm ở Hà Nội cùng T.HCM đã xử lý hàng triệu gói hàng chỉ trong 3 ngày sinh nhật.

Theo ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc công ty LEL Express chia sẻ, hệ thống phân loại hàng hóa mà LEL đang đầu tư là hệ thống tự động đầu tiên tại Việt Nam. Việc vận hành hệ thống này giúp cho tỉ lệ sai sót trong quá trình chia chọn hàng hóa về 0, đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng đúng và nhanh nhất.

 

Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc công ty LEL Express giới thiệu những tính năng nổi bật của trung tâm phân loại hàng hóa tự động thứ hai của Lazada

 

 

Phóng viên: Trung tâm này có ở Lazada các nước trong khu vực chưa? Hay Việt Nam là nơi đầu tiên?

Ông Vũ Đức Thịnh : Hệ thống chia chọn tự động hiện đã và đang được vận hành ở tất cả các nước mà Lazada đang có mặt, trừ Singapore. Việt Nam là quốc gia thứ 5 được Lazada đầu tư hệ thống phân chia hàng hóa tự động sau Indonesia, Thái Lan, Philipines… Khi đầu tư vào hệ thống này, Lazada cũng đã lên kế hoạch cho những bước tiếp theo cho những năm tới.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ về quy trình và cách thức vận hành của hệ thống này? Công nghệ nào đang được ứng dụng?

Ông Vũ Đức Thịnh : Hệ thống này sử dụng robot để tự động chia chọn hàng hóa đến các hub của Lazada Express cũng như chia chọn cho từng 3PLs đang là đối tác của Lazada. Hàng hóa được đưa lên hệ thống băng chuyền, sau đó sẽ đi qua khu vực cân đo tự đồng và được robot chia theo từng tuyến trên cơ sở mã vạch đã được in sẵn trên AWB – vận đơn.

Hệ thống phân loại tự động được vận hành hầu như hoàn toàn bằng dây chuyền máy móc, công việc của các nhân viên chủ yếu là giám sát và xếp hàng vào các khay, thùng chứa

Phóng viên: Hiệu suất đạt được tăng trưởng bao nhiêu về thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói và giao nhận?

Ông Vũ Đức Thịnh: Hệ thống mới với tốc độ băng chuyền gấp ba lần so với hệ thông băng chuyền chúng tôi sử dụng trước đây, giúp tăng hiệu quả xử lý hàng hóa lên với hiệu quả tương ứng. Không những thế, robot tự động giúp giảm thiểu những khâu phức tạp nhất của quy trình chia chọn hàng hóa so với việc thực hiện thủ công trước đây, đồng thời hàng hóa được chia chọn chính xác hơn. Khi vận hành hệ thống này, tỷ lệ sai sót gần như bằng 0.

Phóng viên: Hiện đội ngũ nhân lực phục vụ cho trung tâm khoảng bao nhiêu người? Số lượng nhân sự cho khâu vận hành có giảm bớt khi hệ thống được đưa vào hoạt động?

Ông Vũ Đức Thịnh: Đội ngũ nhân sự vận hành trung tâm hiện nay là gần 200 người. Với hệ thống chia chọn tự động, khâu vận hành giảm được nhiều người so với quy trình trước đây do những công việc phức tạp nhất, tốn thời gian và đòi hỏi độ chính xác đã được xử lý bởi robot tự động.

Trước đây, việc sắp xếp, phân loại hàng hóa bằng tay mất rất nhiều thời gian vì nhân viên phải scan mã vạch để phân loại, dễ dẫn đến sai sót vào những ngày mua sắm lớn. Thế nhưng, với hệ thống tự động, công suất được tăng từ 3-5 lần. Từ đó, LEX có thể tăng khả năng giao hàng nhanh và đúng giờ cho khách hàng.

Đối với nhân sự, trước đây, LEX cần 20-30 người để thực hiện công việc này thì nay không có ai, số lượng người đó được sắp xếp để phục vụ các công việc khác. Có nghĩa là công đoạn khó nhất và phức tạp nhất đã giải quyết bằng robot vận hành. Mặt khác, với hệ thống chia chọn hàng hóa tự động này, khi mở rộng công suất lên gấp đôi thì lượng người cần thêm chỉ tăng cao lắm là 40%.

Trong chiến dịch Mưa Sale Băng vừa qua, công suất vận hành của hệ thống phân loại hàng hóa này đã đạt mức tối đa. Trên cơ sở đó, Lazada đang lên kế hoạch nâng công suất để sẵn sàng cho sự phát triển trong các năm tới.

Phóng viên: Sắp đến, Lazada Express còn có thêm những hệ thống xử lý hiện đại khác không? Những dự án sắp tới của Lazada Express?

Ông Vũ Đức Thịnh: Lazada Express sẽ tiếp tục đầu tư một trung tâm tương tự tại Hà Nội với công suất gấp đôi hiện nay, đồng thời nâng công suất của hệ thống này lên gấp 3 lần vào đầu năm tới. Chúng tôi cũng sẽ bổ sung thêm hub vào mạng lưới phát hành và tăng cường nhân sự để tăng năng lực phát hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển của Lazada.

Ngoài ra, LEX cũng sẽ mở rộng mạng lưới điểm nhận hàng trong thành phố và các tỉnh lân cận, giúp nhà bán hàng gửi hàng qua LEX nhanh hơn và tiện lợi hơn. Hiện tại, LEX đã và đang ký hợp tác với một số cửa hàng tiện lợi như Ministop, FPTShop… để xây dựng các điểm bán hàng. Thay vì khách hàng phải đi tới các hub để gửi hàng qua LEX thì nay họ có thể ra bất cứ cửa hàng hàng tiện lợi nào để hàng ở đó và LEX sẽ có người qua nhận. Hiện tại, LEX có khoảng 80 điểm trên toàn quốc, dự kiến sẽ tăng lên 1.000 điểm trong hai năm tới.

Về mục tiêu dài hạn, Lazada và LEX đang hướng tới việc chia hàng đến từng nhân viên giao hàng. Bởi lẽ, hiện tại, phần chia nhận này mới chỉ chia theo từng hub và nhận đến từng phường, nhưng một phường sẽ có rất nhiều nhân viên giao hàng khác nhau.

Do vậy, khi hàng hóa được chia đến từng nhân viên giao hàng thì phần của nhân viên nào thì nhân viên đó tự nhận. Các cấp khác sẽ không cần phải phân loại cho nhân viên nữa. Đây là hướng đi lâu dài mà Lazada đang nhắm tới.

Để làm được việc này, hệ thống giao hàng tự động phải phức tạp hơn rất nhiều. Hiện nay, hệ thống phân loại hàng hóa tự động đang chia theo hub, mà để từng hub chia đến từng tuyến và khu vực thì cần phải có nhiều postal code. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc sử dụng postal code cho vận chuyển vẫn chưa phát triển. Dù khó nhưng không phải không làm được.

Phóng viên: Trong đợt Cách Mạng Mua sắm tháng 11 và sinh nhật lần thứ 6 của Lazada, hệ thống này đã giúp Lazada phân loại hàng hóa như thế nào? Có phải thành công từ đợt mua sắm này nhờ vào hệ thống phân loại này?

Ông Vũ Đức Thịnh: Lazada là trang thương mại điện tử, thế nên Lazada gặt hái được thành công vào dịp 11/11 và sinh nhật lần thứ 6 vừa mới đây trên cơ sở niềm tin của khách hàng dành cho Lazada. Trong khi đó, logistic là xương sống Lazada. Hệ thống phân loại hàng hóa tự động cũng là một phần trong chuỗi logistic của Lazada, đóng góp vào sự thành công cho chiến dịch vừa rồi.

Logistic của Lazada và LEX luôn luôn hướng đến quy trình tự động hóa các công đoạn để giúp việc vận hành chuẩn hơn, nhanh hơn và sức người bỏ ra ít hơn.

Khi sử dụng hệ thống này, việc chia chọn hàng hóa sẽ nhanh hơn, chính xác hơn. Trước đây, khi sử dụng thủ công thì việc chia hàng có thể gặp nhiều sai sót và nhận hàng trễ hơn thì nay hàng hóa đến chính xác và kịp thời hơn. Từ đó, khách hàng nhận hàng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Nguồn: Tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn trên internet!

 

Loading...