Đại gia Lazada, Tiki, Shoppe… đang đấu tranh tìm kiếm lợi nhuận tại thị trường Việt Nam

3861

 

Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam đã phải vật lộn để kiếm lợi nhuận trong nhiều năm do chi phí hoạt động cao trong một thị trường cạnh tranh. Và tất yếu Một số công ty đã bị buộc phải đóng cửa do báo cáo lỗ kéo dài, minh họa  như Lingo.vn, Deca.vn và Beyeu.com bị buộc phải đóng cửa do không gánh chịu nổi chi phí vận hành khổng lồ

Xu hướng mua sắm trực tuyến săn hàng giá rẻ, mã giảm giá tại Lazada, Tiki, Shoppe… đang bùng nổ tại thị trường Việt Nam

Thách thức độ “chịu chơi” đối với các “đại gia” bán lẻ trực truyển tại Việt Nam

Tiki.vn, một trong những công ty thương mại điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam, gần đây đã báo cáo khoản lỗ 322 tỷ đồng (14 triệu đô la) trong hai năm. Và dĩ nhiên Tiki.vn không phải là công ty thương mại điện tử duy nhất ở Việt Nam bị lỗ trong những năm bùng nổ thương mại điện tử gần đây.

Trước khi được Alibaba bán lẻ khổng lồ của Trung Quốc mua lại vào năm 2016, Lazada Group cho biết đã mất 334 triệu USD trong năm 2015 tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Điều này bị mất gấp đôi những gì nó được đăng trong năm 2014, theo TechCrunch.

Theo các chuyên gia, thương mại điện tử là một ngành đòi hỏi một thời gian dài để thu hồi vốn và thu lợi nhuận, do đó những tổn thất của những gã khổng lồ này trên thị trường Việt Nam là điều dễ hiểu. Các thương hiệu lớn trong lĩnh vực như Amazon và Mỹ có trụ sở tại Hoa Kỳ phải trải qua 10 năm trước khi có lợi nhuận.

Kho hàng quy mô của đại gia bán lẻ trực tuyến Lazada đặt tại Việt Nam

Chi phí vận hành, đặc biệt là chi phí hậu cần, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thua lỗ. Vì các công ty thương mại điện tử lớn thường yêu cầu các kho hàng khổng lồ bao gồm hàng nghìn mét vuông và hàng trăm nhân viên làm việc trong họ, chi phí hậu cần chiếm 60-70% doanh thu của các nhà bán lẻ trực tuyến, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết.

Một góc kho hàng khổng lồ của đại gia bán lẻ thương mại điện tử Lazada

Chi phí khổng lồ này có thể được nhìn thấy từ trường hợp của Tiki và Lazada Việt Nam, mỗi chiếc có một kho chứa hơn 4.000 mét vuông (khoảng 1 mẫu Anh) với 300 nhân viên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Người ta ước tính rằng chi phí hoạt động của một trong những kho này là 1 tỷ đồng (khoảng 44.000 đô la) một tháng. Với ba kho vận hành, hai công ty chi khoảng 2 triệu đô la một năm, theo truyền thông địa phương.

Một góc kho hàng khổng lồ của đại gia bán lẻ thương mại điện tử Tiki

Ngoài ra, tiếp thị cũng đóng góp một phần vào chi phí cao của các công ty thương mại điện tử tại Việt Nam. Khi bước vào thị trường, Lazada Việt Nam đầu tư mạnh vào quảng cáo truyền hình và quảng cáo trực tuyến để thu hút người dùng và giành thị phần. Công ty này từng chi tới 2 triệu đô la mỗi tháng cho các chương trình quảng cáo, phương tiện truyền thông địa phương cho biết.

Sự phổ biến của việc mua sắm trên các mạng xã hội như Facebook hay Zalo cũng đang tạo ra những thách thức cho các nhà bán lẻ trực tuyến lớn. “Có một sự cạnh tranh không cân bằng giữa những người khổng lồ thương mại điện tử như Lazada, Tiki và Shopee với những người bán hàng qua mạng xã hội hoặc online”, ông Phạm Thái Bình, người đứng đầu bán lẻ tại Savills TP Hồ Chí Minh cho biết.

Mua bóng đèn LED Philips Lighting dễ dàng hơn bao giờ hết không cần phải ra các cửa hàng điện dân dụng để mua và giá bán rất rẻ tại SHOP PHILIPS LIGHTING tại Lazada do ALOBUY Việt Nam phân phối độc quyền

Anh Việt – Khách hàng đang chọn Mua bóng đèn LED Philips trên gian hàng PHILIPS LIGHTING của ALOBUY Việt nam cho biết:  Tôi đang cần mua các loại đèn để lắp cho ngôi nhà mới đang xây ở Quận Gò Vấp, Sản phâm bóng đèn Led Philips rất đa dạng, đủ loại như Led Bulb, Shellline, Tuyp, Đèn đổi màu thông minh Scene Switch, Đèn trang trí…Tôi đã đặt mua Bóng Led Philips này qua website lazada vì nhận thấy giá khá rẻ so với cửa hàng và rất dễ dàng để chọn mua.

Để cạnh tranh trên thị trường, các nhà bán lẻ trên các sàn TMĐT tại Việt Nam đang chịu áp lực cạnh tranh về giá dẫn đến mất lợi nhuận. Dưới áp lực cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp đôi khi chấp nhận giá bán với khoản lợi nhuận rất thấp để thu hút khách hàng trực tuyến chọn mua.

Mỏ vàng tỷ đô cho các Ông lớn bán lẻ trực tuyến tại thị trường Việt Nam

Bất chấp những khó khăn đó, các chuyên gia tin rằng vẫn còn tiềm năng lớn cho thương mại điện tử tại Việt Nam trong tương lai. Trong một cuộc khảo sát số liệu thống kê cho thấy 76% số người xem hàng trưng bày cuối cùng lại chọn mua trực tuyến, khoản hơn một nữa cho biết họ sẽ giảm tần suất mua sắm tại các cửa hàng. Khoảng hơn một nửa số người tham gia nói rằng họ sẽ mua sắm trực tuyến nhiều hơn trong tương lai.

Trong cuộc khảo sát hàng năm của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Việt Nam (BSA), số người mua sắm trực tuyến đã tăng gấp ba lần từ 0,9% trong năm ngoái lên 2,7 năm nay. Khi những người trẻ bắt đầu tham gia nhiều hơn vào mua sắm trực tuyến, thương mại điện tử là một khu vực tiềm năng để các nhà bán lẻ khai thác, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, một đại diện của BSA cho biết.

Mua Bếp gas Rinnai, đồ điện gia dụng COMET Chính hãng dễ dàng hơn bao giờ hết không cần phải ra Siêu thị để mua và giá bán khuyến mãi rất rẻ tại SHOP ALOBUY Việt Nam tại Lazada

Chị Hương – Khách hàng đã mua Bếp gas Rinnai trong đợt Sinh nhật lazada lần thứ 6 tại gian hàng ALOBUY Việt Nam cho biết:  “Tôi đã mua hàng khá nhiều lần ở Lazada, có những món giá trị cao như bếp gas Rinnai gần 2 triệu/chiếc đến các thiết bị nhà bếp khác như bộ tô chén có giá trị vài chục nghìn đồng, thường thì nhận được hàng giao đến tận nhà trong ngày. Hàng hóa ở đây luôn có tem phiếu bảo hành chính hãng, hóa đơn chứng từ đầy đủ, đặc biệt sau khi đã tham khảo rất nhiều điểm bán khác qua công cụ tìm kiếm Google và các website so sánh giá, tôi hoàn toàn yên tâm về giá tốt của nơi này”.

Thương mại điện tử là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng khi hành vi của khách hàng thay đổi mỗi ngày, ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ trực tuyến Shopee Vietnam cho biết. “Năm nay sẽ là năm thương mại điện tử vì người Việt Nam hiện nay rất quen thuộc với mua sắm trực tuyến”, ông nói.

Giá cả sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng đối với khách hàng Việt Nam, nhưng chất lượng sản phẩm và dịch vụ đang trở nên quan trọng hơn, ông nói. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng nhận thức được thương mại điện tử, các dịch vụ thương hiệu, dịch vụ, công nghệ và giá trị gia tăng như vận chuyển và thanh toán sẽ cần được cải thiện, Anh nói.

Trần Ngọc Thái Sơn, Giám đốc điều hành của Tiki, cũng tin rằng sự chuyển đổi từ truyền thống sang mua sắm trực tuyến là điều tất yếu. Thương mại điện tử, hiện chiếm 3% trong tổng doanh thu 90 tỷ USD của thị trường bán lẻ Việt Nam, sẽ tăng lên 5 hoặc 10% trong tương lai, Sơn nói

Mua Bếp gas Rinnai, đồ điện gia dụng COMET Chính hãng dễ dàng hơn bao giờ hết không cần phải ra Siêu thị để mua và giá bán khuyến mãi rất rẻ tại SHOP ALOBUY Việt Nam tại Lazada

“Tốc độ tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử của Việt Nam được ước tính khoảng 35 phần trăm, cao hơn 2,5 lần so với Nhật Bản”, chuyên gia ngành công nghiệp Đức Tâm tại Diễn đàn doanh nghiệp trực tuyến Việt Nam 2017 cho biết.

Theo một ước tính, khoảng 30 phần trăm dân số sẽ mua hàng hóa và dịch vụ qua internet vào năm 2020, với mỗi người mua sắm chi tiêu trung bình $ 350 mỗi năm. đây đúng là mỏ vàng tỷ đô dành cho các ông lớn đại gia thương mại điện tử nhảy vào thị trường Việt Nam để “đào”

Nguồn: tổng hợp thông tin từ vnexpress.net và nhiều nguồn

 

Loading...