Luận về “KẺ ĐỐT TIỀN – THE FOUNDER” đốt tới khi hết thì thôi nhỉ?

4021

 

Bộ sưu tập 1001 về mô hình kinh doanh thành công nối tiếp thành công, ý tưởng kinh doanh độc đáo, câu chuyện, bài học kinh nghiệm thành công của các Doanh Nhân, Tỷ Phú trên khắp thế giới được tổng hợp, sưu tầm và chia sẽ đến quý độc giả yêu thích kinh doanh và đam mê làm giàu, mong muốn khởi nghiệp thành công kiếm được triệu đô $ từ bàn tay trắng

Khi chúng ta bắt đầu mở công ty – khởi nghiệp. Chúng ta phải đối mặt với việc đốt nhiều tiền hơn, và chấp nhận rủi ro lớn hơn – so với việc đi làm thuê cho người khác.

Vào năm 2014, tôi bắt đầu sáng lập một thương hiệu công ty giải trí nhỏ với mục đích khá “tốt” đó là muốn mang lại những món ăn tinh thần ngon hơn so với những gì khán giả Việt Nam có thể ăn lúc đó. Và tôi đã có những chiến lược dài hạn tổng thể trong 5-10 năm, bên cạnh rất nhiều kế hoạch ngắn hạn cần thực hiện trong mỗi tháng và mỗi quý (3 tháng) .

” Khi chúng ta có đủ kinh nghiệm, chúng ta có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh thị trường và tương lai của chúng ta “

Từ ngày tôi sáng lập thương hiệu riêng tới nay, những gì tôi có thể làm đó là sản xuất và kiểm nghiệm (test, demo) liên tục để thăm dò thị trường, một phần nữa là để nâng cao tay nghề của nhân sự. Mọi thứ vẫn đi theo đúng kế hoạch từng năm và kết quả chưa bao giờ dưới sự mong đợi.

” Khi chúng ta thỏa mãn với hiên tại, chúng ta sẽ chạy chậm hơn trong tương lai “

Không bao giờ được thỏa mãn với những gì đã làm được. Cần phải phát triển mạnh mẽ hơn, mạnh mẽ hơn nữa. Công ty để lớn mạnh hơn thì chúng ta sẽ phải chi tiền mạnh tay hơn, mạnh tay hơn nữa. Đốt càng nhiều tiền càng tốt.

” Chỉ nên chuyển từ kinh doanh nhỏ lẻ sang làm lớn khi chúng ta có đủ tự tin về vốn (tiền nhiều, nhân sự giỏi, sản phẩm chất lượng, etc) “

Ý tưởng tuyệt vời + Đội ngũ tuyệt vời + Hoàn thiện sản phẩm một cách tuyệt vời + Dòng tiền đầu tư tuyệt vời + Thời điểm ra mắt tuyệt vời = Thành Công Vang Dội

Trên lý thuyết thì là vậy. Nhưng thực tế cũng khác khá xa. Chúng ta là những nhà sáng lập, chúng ta giỏi kĩ thuật và chúng ta có khả năng dẫn dắt tốt, chúng ta có thể làm việc 20 tiếng một ngày. Chúng ta hoàn hảo và tuyệt vời, nhưng không có nghĩa cả bộ máy hoạt động tuyệt vời. Ai cũng có ốm đau cũng có stress cũng có shock và cũng có “việc riêng”, nên ngoài những yếu tố kể trên, chúng ta còn cần “may mắn”. Chúng ta không thể quyết định được khi nào thì nhân viên ốm hoặc suy sụp. Điều chúng ta có thể làm duy nhất là đầu tư đúng, đốt tiền cho đúng người và đốt tiền đúng chỗ.


” Tiền có thể mua được cuộc chơi , không thể mua được cách chơi của mỗi người “

Mỗi nhà sáng lập đều có một cách đốt tiền khác nhau. Người gặp thời điểm tốt thì đốt nhiều tiền cho bùng nổ, người chưa gặp thời thì âm ỉ chờ đợi thời cơ thích hợp. Nhưng quan trọng nhất, trước khi vào cuộc “chơi” khởi nghiệp, đó là phải dám đốt tiền và chấp nhận rủi ro, bằng không thì đừng dây vào. Khi khởi nghiệp, tôi không còn có Iphone hiện đại để dùng, không có siêu xe để đi, thay vào đó ôm một đống rủi ro mất hết tất cả chỉ để đổi lại cơ hội thành công vang dội còn đang nằm ở tương lai.

” Công việc của tôi đơn giản là đốt tiền tôi tự đầu tư, đốt luôn cả tiền người khác đầu tư. Đốt tới lúc nào thành công thì thôi “

Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ – Steve Jobs

Nguồn: Tổng hợp thông tin nhiều nguồn trên internet & facebook.com/groups/PhatTrienDoanhNghiepViet

 

Loading...