Luận bàn về “khởi nghiệp và kết hôn”, Hợp Gu là hái Trái ngọt?

3177

 

Theo dõi các chia sẽ trong Group, tôi có đọc qua được bài viết : “Đừng để mình chỉ là kẻ đưa đường sau khi khởi nghiệp. Hay bài học thực tế từ thất bại ” của anh Pham Thanh Hat, nên xin được mạn phép ” múa rìu qua mắt thợ” phân tích đôi điều mà bản thân đã và đang trải qua.

Thực trang hiện nay, phong trào khởi nghiệp đã len vào ngõ ngách, đến tận bàn ăn, leo lên luôn cả giường ngủ. Ngay cả trong giấc mơ, thì đâu đó vẫn le lói những cái ý tưởng, những ám ảnh về khởi nghiệp vẫn hiện diện.

Song song cùng thực trạng đó, thì có rất nhiều “ý tưởng lớn gặp nhau” khi một người muốn khởi nghiệp và cần cộng sự. Phần đông khởi nghiệp hiện tại nằm ở lớp trẻ và rất trẻ ( cuối 8X và 9X), sự sáng tạo và tư duy nhạy bén của lưa tuổi này là một lợi thế rất lớn về mặt ý tưởng, tiếp nhận, tuy nhiên, nó chỉ là một mặt.

Để vận hành 1 doanh nghiệp, dù là ở tầm vi mô để phục vụ cho sản phẩm,ý tưởng, thì vẫn đòi hỏi rất nhiều về kinh nghiệm, tư duy tổ chức, vận hành và điều phối, quản lý nguồn tiền, nhân sự….. Khi khởi nghiệp, ý tưởng tốt không chưa đủ, định hướng phát triển thôi chưa đủ, nó cần những con người cùng chung chí hướng, cùng hệ giá trị và visson mới có thể chèo lái con thuyền đến đích. Trong câu chuyện này, Người cầm lái là vô cùng quan trọng. Như đã chia sẽ câu chuyện của mình, tôi khởi nghiệp thất bại không vì ý tưởng tệ, không vì nhân lực tệ, cũng không vì thiếu nhiệt huyết, đam mê, chỉ là thiếu tính hi sinh cái tôi từ các cộng sự.
Câu hỏi đặt ra, bạn có ý tưởng, bạn tìm “đồng minh “để cùng phát triển, giải pháp như thế nào?

Luận về “khởi nghiệp và kết hôn”, chúng ta không thuộc về nhau hay là Trái ngọt?

Khi đủ trưởng thành, bản năng và bản ngã mỗi con người đều mong muốn có 1 gia đình, sinh con đẻ cái và sống hạnh phúc. Điều đó sẽ dẫn đến việc cưa cẩm một ai đó, “cua” dính rồi thì cưới ( trừ mấy trường hợp bác sĩ bảo cưới thì không tính à nha). Chuyện kết hôn thì tôi không bàn nhiều vì trước khi đến hôn nhân vs ai đó, nó là một quá trình tìm hiểu, hết người này đến người khác, có người mất cả chục năm, yêu vài người, có người yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, vài tháng thì cưới. Tựu chung mục đích cuối cùng là CƯỚI. Khởi nghiệp cũng vậy, khi bạn có ý tưởng, bạn muốn phát triển cùng vs ai đó, cái cần là tìm hiểu về nhau, thử ” làm việc” với nhau một thời gian ( việc chơi vs nhau và việc làm chung vs nhau rất khác), cùng phân tích kỹ lưỡng mọi vấn đề có thể xảy ra rồi mới “chiến”.

Nếu như kết quả của hôn nhân là con cái thì kết quả của quá trình khởi nghiệp là trái thơm, nếu như trong hôn nhân vợ chồng được phân định rõ ràng vai vế nghĩa vụ, thì khởi nghiệp cũng vậy.

Nếu thời gian tìm hiểu mà không “hợp gu” thì thôi nghĩ khỏe, không phải ” anh khác hay em khác” mà cơ bản là “chúng ta không thuộc về nhau”.

XÁC ĐỊNH – PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC, PHÂN CHIA LỢI NHUẬN – CỔ PHẦN NGAY TỪ BAN ĐẦU

– Trước khi bắt đầu khởi nghiệp và phát triển 1 doanh nghiệp, việc cùng ngồi vs nhau phân công việc, phân chia lợi nhuận, cổ tức và các lợi ích phải rạch ròi. (Thà mất cả tuần ngồi với nhau còn hơn kéo cả sự nghiệp lao đao), Kèm theo đó là các hệ thống quản lý phải được phát thảo, phân tích tầm nhìn, chiến lược, kế hoạch (cái này cần phải có nếu bạn muốn đi xa). Phần đông các bạn khởi nghiệp hiện nay bắt tay vào làm ngay sau khi gặp đúng đối tượng cùng ý tưởng, tâm lý cứ làm đi, tới đâu xây hệ thống hoặc phân tích đến đó. CŨng được, nhưng được thì ít mà mất hơi bị nhiều (có thể tham khảo các điều khoản trong các giấy tờ thành lập công ty cổ phần để hiểu, dựa trên đó để phân chia cho nhóm nếu chưa cần thành lập công ty). Cái tài liệu này miễn phí, trên mạng đầy!

Nếu đã xác định chọn đồng minh để khởi nghiệp, điều đầu tiên là các bạn phải ngồi lại, cùng phân tất cả các vấn đề : Velue, vission, Mission, Swot ( swot cho dự án, công ty và chính bản thân mỗi thành viên).

Tất cả vấn đề thỏa thuận đều phải dựa trên biên bản. Ngay cả chuyện tính cách bị chệch nhau cũng cần có thỏa thuận (Mọi người cần phân tích SWOT và trao đổi với nhau, hiểu về nhau trong tính cách công việc thì mới có thể nói chuyện vs nhau được khi có vấn đề phát sinh).

Khi đã phác thảo xong cơ bản một bức tranh, chỉ định lãnh đạo, xong thì cam kết chiến vs nhau theo đúng lộ trình ( đi bộ – chạy bước nhỏ- chạy nhanh – chạy nước rút) và cán đích.
BÀI VIẾT MANG QUAN ĐIỂM VÀ KINH NGHIỆM HẠN HẸP CÁ NHÂN, DÀNH CHO CÁC BẠN MỚI KHỞI NGHIỆP, mong bàn luận thêm.

Trong qua trình phát triển, còn nhiều cái cần học hỏi và trao dồi liên tục, muốn học thêm cái gì thì cứ vào Group PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VIỆT mà tầm sư học đạo.
Vậy thôi hà.

Chút chia sẽ, Chúc mọi người có một ngày vui vẻ bên người thân yêu của mình!

Nguồn: Tổng hợp thông tin nhiều nguồn trên internet & facebook.com/groups/PhatTrienDoanhNghiepViet

 

Loading...