Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc

4022

 

Các loại rau, củ, quả của Trung Quốc như: cà rốt, khoai tây, gừng, súp lơ, tỏi, hành tây… đang được bày bán tràn lan ở khắp các chợ Việt Nam. Vấn đề về sức khỏe bị ảnh hưởng bởi thực phẩm độc hại đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Tạp chí tiêu dùng xin tổng hợp các cách giúp bạn nhận biết rau củ quả an toàn sức khỏe, bảo vệ bạn và cả gia đình nhé.

Rau củ quả của Trung Quốc thường có màu sắc đẹp,  củ quả to tròn, dùng được lâu, có loại giá rẻ hơn hàng Đà Lạt một nửa; tuy nhiên, chất lượng sản phẩm kém, thậm chí chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, để cả tháng trời vẫn không hư hỏng

1/ Cà rốt

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc-2

Bên trái là cà rốt Đà Lạt có da sần, màu cam nhạt, cuống lá còn nguyên, vị ngọt thanh tự nhiên. Ngược lại, cà rốt Trung Quốc (bên phải) có da bóng láng, củ to, tròn đều, không cuống, màu cam đậm, vị nhạt, giá lại rẻ hơn rất nhiều.

 

 

2/ Khoai tây

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc-5

Khoai tay Đà Lạt bên trái có vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ. Còn khoai Trung Quốc (bên phải), thường có củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.

 

3/ Cải thảo

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc

Cải thảo Đà Lạt (trong hình) có bắp tròn trịa. Còn bắp Trung Quốc lá xanh đậm, thon dài, rẻ hơn hàng Đà Lạt.

 

4/ Tỏi

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc-7

Tỏi Bắc ở phía bên trái có các tép tỏi nhỏ, rất khó bóc vỏ, được bán giá 120.000 đồng một kg. Tỏi Trung Quốc (bên phải ) thì tròn, to, mỡ màng và rất dễ bóc vỏ, giá 60.000 đồng giá chỉ bằng một nửa nhưng không thơm nồng như hàng trong nước.

 

5/ Súp lơ xanh

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc-6

Súp lơ xanh của Đà Lạt (bên trái), còn lá và thân đầy đủ, vị ngọt đậm đà. Súp lơ Trung Quốc bị cắt mất thân và bọc trong bao xốp, rẻ hơn 5.000 đồng, chất lượng kém hơn so với hàng Đà Lạt, để cả tháng vẫn trắng tươi, không bị hỏng.

6/ Hành tây

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc-4

Trong ảnh là hành tây Trung Quốc có củ to, bóng, tròn và củ nào cũng có kích cỡ to đều như vậy.

7/ Gừng

Mẹo giúp phân biệt rau củ quả không phải hàng Trung Quốc-3

Gừng Việt Nam có lớp vỏ xỉn màu, có nốt sần sùi, nhiều rễ và bẻ đôi củ bạn sẽ thấy có đường gân bên trong. Còn bên phải là gừng Trung Quốc có màu vàng nhạt, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi.

 

Sưu tầm: Internet

 

Loading...