Tăng doanh số nhanh chóng bằng cách “ĐÓNG ĐINH VÀO ĐẦU” khách hàng

2396

 

Bộ sưu tập 1001 về mô hình kinh doanh thành công nối tiếp thành công, ý tưởng kinh doanh độc đáo, câu chuyện, bài học kinh nghiệm thành công của các Doanh Nhân, Tỷ Phú trên khắp thế giới được tổng hợp, sưu tầm và chia sẽ đến quý độc giả yêu thích kinh doanh và đam mê làm giàu, mong muốn khởi nghiệp thành công kiếm được triệu đô $ từ bàn tay trắng

Tăng doanh số nhanh chóng bằng cách “ĐÓNG ĐINH VÀO ĐẦU” khách hàng

Trên con đường LLQ của Sì phố có một quán cơm tấm rất đông người ăn, ai vào ăn cũng gọi từ 2 đến 3 món. Thức ăn và giá cả ở đây cũng bình thường như các quán cùng phân cấp khác, túm lại về sản phẩm thì không có gì nổi trội! Cô gái chạy bàn là người có ngoại hình bình thường nhưng giọng nói thì đầm ấm và dứt khoát đến lạ thường. Cô ấy chào hỏi khách ngay khi họ chưa kịp bước xuống xe sau đó “ra lệnh” cho khách “Anh chỉ cần gạt chống, việc bảo vệ chiếc xe được an toàn đã có quán em lo”. Khi khách nào gọi đĩa cơm chỉ một món (thức ăn), ví dụ như : cho 1 đĩa cơm sườn. Cô ta liền hỏi ngay: “Anh ăn sườn kèm với bì, chả hay là ốp la? Có người thì trả lời ngay “ốp la” có người thì “bì” có người thì “chả”.

 

Thế đấy, rất ít người trả lời “không kèm gì cả” tuy rằng ban đầu chỉ là trốn vợ đi làm miếng sườn cho đỡ nhạt mồm sau những ngày ăn cơm …. bả nấu. Sau việc cơm thì đến việc canh, cô ta lại hỏi “Anh/chị ăn canh khổ qua hay canh chua? Mà anh/chị ăn món xxx thì em nghĩ nên chọn khổ qua. Còn canh chua thì nó hợp với món yyy”. “Ok ! Vậy cho 1 trái khổ qua”. Tony ngồi quan sát thấy có người không gọi món canh thì quán vẫn phục vụ 1 chén nhỏ “canh đại dương” để cho …. mát lòng.

Việc gì sẽ diễn ra khi cô ta đặt câu hỏi với khách dạng : “Anh/chị có ăn thêm món gì không?” hay “Anh/chị có ăn canh không?” KHÔNG !. Chắc chắn là thế, vì đó là quy luật phản vệ của bộ não chúng ta. Khi phải đưa ra ngay một quyết định trong vòng 3 giây thì bộ não sẽ không kịp nghĩ ra phương án thay thế cho những gợi ý sẵn có. Nó sẽ có xu hướng chọn cái nào mà nó cho là “an toàn” nhất trong những phương án đã có. Thế nên đừng bao giờ đặt câu hỏi cho khách hàng kiểu CÓ hay KHÔNG. Phần lớn câu trả lời đều là KHÔNG bạn nhé !

Hãy đặt câu hỏi kiểu A hay B và gợi ý câu trả lời cho khách, câu gợi ý sẽ tạo cho khách cảm thấy chúng ta là chuyên gia trong lĩnh vực này và họ đang được một chuyên gia “có tâm” chọn giúp. Những phương án đã được gợi ý như một cây đinh gim vào suy nghĩ của khách hàng và họ sẽ bị tê liệt suy nghĩ trong phút giây trước khi đưa ra quyết định. Quy luật phản vệ của bộ não trong khoảng thời gian có hạn đã được thực tiễn chứng minh. Dân sales nếu biết áp dụng quy luật này một cách khéo léo hay nói một cách khác là biết “đóng đinh” thì có thể sẽ có được những đơn hàng hoàn hảo hơn.

Doanh số và lợi nhuận đôi khi cũng phụ thuộc vào những sản phẩm đi kèm hay dịch vụ cộng thêm ngoài sản phẩm chính. Thế nên hãy “đóng đinh” sao cho khéo để khách hàng chọn mua thêm những sản phẩm hay dịch vụ kiểu này. Nó vừa làm tăng doanh số vừa làm cho sản phẩm chính của chúng ta hoàn hảo hơn. Giá trị trao cho khách hàng sẽ được nâng cao hơn.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ để đầu tuần có sức đi “đóng đinh vào đầu khách hàng” nha !

Nguồn Tony Phan – Trai ngoan dòng họ Phan

 

Loading...