“Cách Cúng Cô Hồn” Nghi thức, Chuẩn bị đồ cúng lễ vật như thế nào?

21608

 

Hàng năm, người Việt và người Hoa thường làm lễ cúng cô hồn (xá tội vong nhân) . Theo tín ngưỡng tâm linh của nhiều người, việc cúng cô hồn không chỉ để Gia Đình, Công việc kinh doanh… của gia chủ khỏi bị cô hồn quấy phá, quấy nhiễu mà vì Cúng Cô Hồn đó là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các cô hồn thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến, Đó là ý nghĩa mang tính nhân văn rất cao trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh,

cung-co-hon-thang-7
Cúng cô hồn mang ý nghĩa muốn làm phúc, giúp cho những cô hồn ít ra cũng có một ngày được no nê, có cái ăn, đỡ tủi phận.

Cúng cô hồn cũng như là quan niệm về ngày xá tội lỗi, ân xá trên dương gian: con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng phạt, quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đau đớn…. Việc cúng cô hồn được xem là việc tích nhiều phước đức giúp cho người sống có cuộc sống an lành, thoải mái và yên ấm hơn. Không bao giờ phải băn khoăn về những cô hồn bao quanh quấy nhiễu công việc, cuộc sống của họ nữa

Hướng dẫn cách “Cúng Cô Hồn” để tránh rước vong vào nhà 

Cúng Cô hồn, Đây không phải là một sự mê tín  dị đoan như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Người ta tin rằng, con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, phần hồn còn tồn tại, tùy theo việc khi còn sống làm mà người mất sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Và nghi thức cúng cô hồn từ đó mà xuất hiện.

Cúng bố thí chúng sanh – cúng thí thực (cúng Cô Hồn)  có thể là cách nhằm “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, quấy nhiễu gia đình và công việc kinh doanh của gia chủ. Người Việt  ta xem tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, dã quỷ. Hầu hết các hoạt động kinh doanh, khởi công xây dựng, cưới hỏi… đều “trừ” tháng 7 ra. Sự thực ra sao?

mam-le-vat-cung-co-hon-gom-nhung-gi
cách “Cúng Cô Hồn” để tránh rước vong vào nhà

Cúng cô hồn vào ngày mấy, Chọn giờ nào cũng là đúng cách?

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” , Theo truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7 âm lịch , Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Do đó thời gian này còn được gọi là “Tết của quỷ”

Do đó, vào tháng 7 âm lịch hàng năm, người ta quan niệm trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên người ta phải cúng cô hồn cháo, gạo, muối, họ đốt nhiều nến, hóa mã vàng bạc hoặc giết thịt gà, vịt để cúng quỷ đói. Khi cúng quỷ đối họ mong được bình an, yên ấm, hành phúc và những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình. Đồng thời cuộc sống của họ không bị ma quỷ phá hoại, quấy nhiễu.

Ở Trung Quốc, Người Hoa việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, thời gian cúng cô hồn không chỉ kéo dài nguyên ở một tháng cả tháng 7 âm lịch này đâu mà ngươi Việt, nhất là những người làm kinh doanh, sản xuất, buôn bán còn cúng cô hồn đều đặn hàng tháng vào mùng 2 và 16 âm lịch tại miền Nam, mùng 1 và rằm tại miền Trung và Bắc nữa đó nhé các bạn!

Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, phong thủy thì lễ cúng các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay chịu nhiều oan khuất trong xã hội nên được thực hiện vào buổi chiều tối. Vì Theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, lúc đó ánh nắng rất mạnh trong khi các cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận những vật phẩm cúng bố thí của các gia đình vì họ sợ ánh sáng, sợ ánh nắng lên.

Cũng theo một vị Đại đức cho rằng– người từng tham gia nhiều lễ cúng chúng sinh, cúng cô hồn thì ở nhiều nơi, các chùa hay làm lễ vào buổi chiều tối, thậm chí là tối hẳn bởi theo quan niệm dân gian, vào ban ngày, ánh nắng sẽ làm suy yếu, làm bạt các vong hồn và phải đến gần tối thì các vong hồn mới tích tụ lại được. Vì thế, nên cúng cô hồn vào buổi tối hoặc chiều tối thì các cô hồn mới có thể dễ dàng nhận được đồ lễ vật mà các gia chủ cúng cho.

Cúng cô hồn nên thực hiện ngoài đường phía bên ngoài trước cửa nhà của mình

Trả lời Tạp Chí Tiêu Dùng NHà Phong thủy Gia Linh Quang cho rằng: “Mọi người cần hiểu thêm rằng đã gọi là “cô hồn” thì bản thân những vong hồn này lo cho mình còn chưa xong thì không thể phù trợ cho người khác được. Do vậy đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường cúng ở ngoài đường (trước cửa nhà) chứ không làm trong nhà. Việc cúng là chúng ta đang ban phát lộc cho những cô hồn này chứ không phải đi lạy lục để những cô hồn phù trợ cho mình.

bai-van-khan-cung-co-hon-hang-thang
Cúng cô hồn nên thực hiện ngoài đường phía bên ngoài trước cửa nhà của mình

Vì thế khi cúng chúng ta KHÔNG NÊN cầu xin gì cô hồn cả, mà chỉ cúng thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn mà thôi. Luật nhân quả tuần hoàn báo ứng, cho nên chỉ cần thành tâm ban phát lộc cho các cô hồn là được, và hoàn toàn yên tâm khi các cô hồn đã thụ hưởng lộc của gia chủ thì sẽ không quấy phá hay làm hại xui xẻo gì khác”.

Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn “Cúng Cô Hồn” Tháng 7 và mùng 2, 16 âm lịch hàng tháng

Để người dân thực hiện việc nghi thức khấn cúng và lễ vật đúng đắn nhất, cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “ không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người”, Thường thì mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị các lễ vật cần thiết như sau:

– Muối gạo (1 đĩa).
– Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.
– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
– Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).
– 12 cục đường thẻ.
– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, thường là tiền mệnh giá nhỏ).
– Nước: 3 ly nhỏ.
– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
– 3 cây nhang.
– 2 ngọn nến nhỏ.
– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

cung-co-hon-vao-ngay-nao-dung
Mâm lễ vật khấn cúng cô hồn tháng 7

Các Lưu ý quan trọng của nghi thức khấn cúng cô hồn đúng cách

– Việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.”

– Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng cô hồn bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đã vô tình bỏ qua đồ cúng này.

– Gia chủ KHÔNG CÚNG xôi, gà và đồ mặn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng tương ứng với 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

– Các lễ vật cúng cho Cô hồn, tuyệt đối không được dùng tới, không đem vào nhà. Lý do : năng lượng cõi âm rất đen tối, nặng nề …, nếu mình dùng thì đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh tật khó chữa. Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa 8 hướng

cung-co-hon-ngoai-san-hay-trong-nha
Cúng Cô hồn kết thúc Gia Chủ cho hoặc để trẻ con tranh giành bánh kẹo, tiền lẻ

Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nước ta có tục giật cô hồn, tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền (đồng tiền bằng kim khí đang lưu hành) cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

Bài văn khấn “Cúng Cô hồn” được sử dụng nhiều nhất tại nhà hoặc cúng tại Chùa – (Bài 01)

Lưu ý: Các Bài văn khấn cúng này được sử dụng được cho cúng cô hồn rằm tháng bảy âm lịch, và cũng là dùng để cúng cho cô hồn lúc nào cũng được, tức là dùng để cúng hàng tháng – vào mùng 2 và 16 âm lịch tại miền Nam, mùng 1 và rằm tại miền Trung và Bắc. Cúng vào chiều tối

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).
Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày , kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng ,âm binh ngoài đường , ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành kính, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn “Cúng Cô hồn” mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng – (Bài 02)

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Hôm nay là ngày mùng 2 (hay 16) tháng… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:
Cô hồn xuất tại côn lôn
Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số
Những là mãn giả hằng hà
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ
Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi
Sống đã chịu một đời phiền não
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa
Thương thay cũng phận người ta
Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu
Đàn cúng thí vâng lời phật dạy
Của có chi, bát nước nén nhang
Cũng là manh áo thoi vàng
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên
Ai đến đây dưới trên ngồi lại
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu
Phép thiêng biến ít thành nhiều
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh
Phật hữu tình từ bi tế độ
Chớ ngại rằng có có không không
Nam mô Phật, Nam mô Pháp,
Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Bài văn khấn “Cúng thí thực Cô hồn” (Cúng chúng sinh) trong kinh Nhật Tụng- (Bài 03)

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,
– Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
– Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân. Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa không nhà
Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả
Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương
Gốc cây xó chợ đầu đường. Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang
Quanh năm đói rét cơ hàn. Không manh áo mỏng, che làn heo may
Cô hồn nam bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây họp đoàn
Dù rằng: chết uổng, chết oan. Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu
Chết tai nạn, chết ốm đâu. Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình
Chết bom đạn, chết đao binh. Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi
Chết vì sét đánh giữa trời. Nay nghe tín chủ thỉnh mời
Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau. Cơm canh cháo nẻ trầu cau
Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh. Gạo muối quả thực hoa đăng
Mang theo một chút để dành ngày mai. Phù hộ tín chủ lộc tài
An khang thịnh vượng hoà hài gia trung
Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời
Bây giờ nhận hưởng xong rồi. Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần
Tín chủ thiêu hoá kim ngân. Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần. Chứng minh công đức. Cho tín chủ con
Tên là:………………………………
Vợ/Chồng:………………………….
Con trai:……………………………
Con gái:…………………………….
Ngụ tại:……………………………..

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Lưu ý : Bài văn khấn cúng Nếu ghi ra giấy, thì lúc đốt giấy vàng bạc hãy hóa luôn tờ giấy vái cúng chung với giấy vàng bạc.

Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ. Đĩa muối gạo rải ra tám hướng.

– Xem thêm bài viết: Cách cúng Thần Tài, Thổ Địa, Chiêu tài, chiêu lộc giúp đắt hàng, đông khách tiền vô như nước tại Công ty, Cửa hàng, Quán ăn

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp nhiều nguồn trên internet, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

 

Loading...